CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Quán quân PCI: Thách thức vượt qua chính mình

Bốc dỡ hàng ở cảng Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)
Năm 2014 đã được Đà Nẵng chọn là “Năm Doanh nghiệp” như một thông điệp gửi đến cộng đồng doanh nghiệp về những nỗ lực của chính quyền thành phố cùng đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đây là một chương trình hành động giúp Đà Nẵng cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. Nụ cười công chức
Chỉ nhìn vào một trong 10 chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng, có thể thấy yếu tố con người mang ý nghĩa quyết định như thế nào.
Hay soi vào các bước thực hiện chương trình “Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014” thì việc cải cách thủ tục hành chính với vai trò của đội ngũ cán bộ công chức cũng đóng vai trò rất quan trọng.
Vậy tại sao không xây dựng “nụ cười Đà Nẵng” như là một thương hiệu của đội ngũ cán bộ, công chức thành phố? Vĩ lẽ này mà Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng quyết định sẽ trao giải “Nụ cười công chức” dành cho 10 công chức Đà Nẵng tiêu biểu là những người được xác định là những người thân thiện, giải quyết thủ tục nhanh chóng, hiệu quả cho doanh nghiệp.
Định kỳ cần có tiêu chí bình chọn và tôn vinh công khai những người có thái độ tiếp dân, hiệu quả công việc cao cho các công chức khác noi theo. Những công chức điển hình chính l à những người hưởng ứng tốt nhất chủ trương của Năm Doanh nghiệp 2014 của Đà Nẵng.
Một lãnh đạo Hội Doanh nghiệp Trẻ Đà Nẵng chia sẻ: “Cán bộ, công chức của thành phố hãy cứ xúc tiến những công việc to lớn như thiết kế bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại..., nhưng đừng quên nở những nụ cười.”
Và tất nhiên nền tảng về ứng xử thân thiện với doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã có với cả một chương trình hành động chi tiết và sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo thành phố.
Trong một cuộc hội thảo mới đây, đích thân ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành uỷ về “5 xây (trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu); 3 chống (quan liêu, tiêu cực, bệnh hình thức) để góp phần thúc đẩy chỉ số PCI và đem lại thành công cho “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014.”
Sở Nội Vụ Đà Nẵng cũng cho biết, qua cuộc vận động 3 hơn “nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn” trong cải cách hành chính, từ khi triển khai đến nay, các cơ quan, đơn vị đã triển khai nhanh hơn 147 thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí thời gian cho doanh nghiệp ước tính 28.022 ngày làm việc.
Các sở, ban, ngành, cơ quan Trung ương cũng đã triển khai 75 thủ tục hợp lý hơn.
Bên cạnh đó, cũng có 26 giải pháp thân thiện hơn đã được thực hiện liên quan đến doanh nghiệp. “Thân thiện hơn là hướng đến tác phong, cử chỉ, thái độ, tiếng nói, đặc biệt là nụ cười trên đôi môi của đội ngũ cán bộ công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hồ sơ cho người dân và doanh nghiệp," ông Chế Viết Sơn, Phó giám đốc Sở Nội Vụ Đà Nẵng nhấn mạnh.
Một điều là đáng phấn khởi là tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp Đà Nẵng với thủ tục hành chính công ngày càng cao hơn. Hiện nay, mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp với dịch vụ hành chính công tại Đà Nẵng là trên 90%.
“Nhưng như thế, vẫn còn một tỷ lệ nhất định người dân và doanh nghiệp chưa hài lòng với dịch vụ hành chính công của Đà Nẵng”, ông Sơn chia sẻ và cho biết căn cứ vào kết quả khảo sát, nếu người dân và doanh nghiệp chưa hài lòng, Sở sẽ từ đó đề xuất với thành phố, các sở ngành liên quan có các giải pháp khắc phục. Thách thức vượt qua chính mình
Năm 2013, sau hai năm, Đà Nẵng đã vươn trở lại vị trí quán quân của bảng xếp hạng về PCI, với số điểm 66,45. Kết quả này là sự ghi nhận và biểu dương của cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng trước những nỗ lực cải cách và điều hành của thành phố trong thời gian qua.
Lĩnh vực đạt thành tích tốt và nổi bật trong năm qua gồm: Tiếp cận đất đai, chi phí thời gian để thực hiện các quy định nhà nước, chi phí không chính thức, thiết chế pháp lý, tính năng động của lãnh đạo tỉnh.
Tuy vậy, theo ông Hồ Kỳ Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng, PCI là cuộc đua không có điểm dừng, đòi hỏi thành phố phải tiếp tục điều chỉnh.
Điểm số PCI năm 2013 của Đà Nẵng dù có cải thiện hơn so với năm 2012 nhưng còn cách biệt khá xa so với điểm số các năm trước; cách biệt với các tỉnh thành trong nhóm xếp hạng "Rất tốt" còn quá ít; năm 2013, không có chỉ số thành phố thành phần nào xếp thứ nhất.
Do đó, để có thể cải thiện điểm số và tiếp tục duy trì thứ hạng cao thì chính quyền thành phố cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục hoàn thiện ở những chỉ số thành phần bị giảm điểm hay giảm thứ hạng (chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh). Đây là những việc làm cần thiết để từ đó tạo lập một môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh, thuận lợi.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cũng bày tỏ Đà Nẵng dẫn đầu trong số những địa phương có sự năng động của chính quyền địa phương; đi đầu trong việc giảm thời gian và chi phí trong việc thực hiện thủ tục hành chính và cũng có chi phí không chính thức - vốn là vấn đề lớn của nền kinh tế Việt Nam ở mức tương đối thấp. Hay một nét đặc trưng quan trọng làm nên sức hút Đà Nẵng, đó là tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp về chất lượng điều hành…
“Tuy nhiên, cái khó nhất của nhà vô địch chính là vượt lên chính mình và tiếp tục tạo ra đột phá, nếu không chắc chắn sẽ bị bỏ lại,” ông Vũ Tiến Lộc lưu ý. Chính vì vậy, thách thức với Đà Nẵng chính là việc tạo ra những những cách làm mới chưa hề có trong tiền lệ, tiếp tục cải cách để vượt lên.
Ông Vũ Tiến Lộc cũng tỏ ra tin tưởng “Những người lãnh đạo đứng đầu Đà Nẵng luôn thể hiện một tinh thần đổi mới, là nét đặc trưng của Đà Nẵng giúp cho Đà Nẵng trở lại vị trí vô địch và tiếp tục dẫn đầu trong cải cách môi trường kinh doanh ở cấp địa phương.”
Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước quyết định chọn năm 2014 là năm doanh nghiệp. Đây thực là sự lựa chọn phù hợp bởi năm nay Chính phủ cố gắng tạo nên những bước đột phá về thể chế để thúc đẩy sự phát triển kinh tế.
Với tinh thần đổi mới, hy vọng Đà Nẵng có thể tạo ra những bước đột phá có tính chất mở đường cho sự nghiệp đổi mới ở các địa phương khác./.
Theo VietnamPlus 17/05/14 10:10