CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Quảng Nam: “Quyết” nâng vị trí trên bản đồ năng lực cạnh tranh quốc gia

Từ tháng 7/2014, Quảng Nam cải thiện chỉ tiêu hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng hàng tháng tại trụ sở UBND sẽ tiếp doanh nghiệp như tiếp công dân nhằm thảo luận và giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp.
Khai khoáng giảm mạnh, sản xuất lắp ráp ô tô tăng đóng góp vào thu NSNNN
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII, phó chủ tịch UBND Đinh Văn Thu cho biết: Quảng Nam kỳ vọng 6 tháng cuối năm 2014 và năm 2015 ngành may mặc, điện tử, công nghệ cao sẽ có những phát triển mạnh hơn nữa.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, giá trị sản xuất ngành công nghiệp 6 tháng đạt hơn 23.300 tỷ đồng, tăng 15,5% so với 6 tháng cùng kỳ năm 2013 và thấp hơn 5% so với tốc độ tăng cùng kỳ.
Các ngành chế biến, chế tạo chủ lực, ổn định của tỉnh như: Chế biến thực phẩm, giầy da, may mặc, sản xuất và lắp ráp ô tô đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Riêng ngành khai khoáng giảm 22%, do tăng cường công tác quản lý trong khai thác và chế biến khoáng sản trong những năm gần đây, đồng thời ảnh hưởng do tình hình hoạt động không ổn định của 02 doanh nghiệp vàng Phước Sơn và Bồng Miêu.
UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá 6 tháng đầu năm 2014, trong môi trường đầu tư có "vấn đề" – doanh nghiệp gặp khó khăn cả về tăng quy mô, đổi mới công nghệ giá trị sản xuất công nghiệp tăng chủ yếu nhờ năng lực tăng. Tại Quảng Nam, doanh nghiệp các ngành may mặc, điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô đang phát triển khá tốt; ngược lại nhóm ngành khai khoáng – vàng, bất động sản đang gặp những khó khăn.
Tỉnh kỳ vọng với sự đầu tư trong thời gian qua, 6 tháng cuối năm 2014 và năm 2015 ngành may mặc, điện tử, công nghệ cao sẽ có những phát triển mạnh hơn nữa.
Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn đến cuối tháng 6 hơn 3.720 tỷ đồng, đạt gần 54% so với dự toán năm, tăng hơn 26% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa hơn 2.800 tỷ đồng, đạt 56% dự toán năm, tăng gần 30% so với cùng kỳ; riêng thu tiền sử dụng đất gần 260 tỷ đồng, bằng 47% dự toán năm, tăng 26%. Thu xuất nhập khẩu hơn 800 tỷ đồng, đạt 51% dự toán đề ra, tăng 19,5% so với cùng kỳ. Ông Đinh Văn Thu cho biết, năm nay ngành sản xuất lắp ráp ô tô phát triển tốt đã đóng góp khá lớn vào NSNN.
"Quyết" nâng vị trí trên bản đồ năng lực cạnh tranh quốc gia
Trong 2 năm qua (2012 – 2013), chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Quảng Nam đã bị tụt đến 12 bậc, đứng vị thứ 27 (năm 2013), rơi vào nhóm khá. Xét về tổng số điểm, năm 2013 là năm thứ 2 liên tiếp PCI của Quảng Nam bị giảm, từ mức 63,4 điểm (2011) xuống 60,7 điểm (2012) và còn 58,7 điểm (2013). Trong khi đó, từ tháng 6/2013, UBND tỉnh đã có chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Nam.
Theo Phó chủ tịch Đinh Văn Thu, có 4 chỉ số giảm đáng lưu tâm (Gia nhập thị trường, Chi phí không chính thức, Hỗ trợ doanh nghiệp và Đào tạo lao động – P.V) và cần có kế hoạch triển khai chương trình hành động để cải thiện chỉ số PCI trong năm 2014 ngay từ trong tháng 7/2014.
Từ tháng 7/2014, Quảng Nam cải thiện chỉ tiêu hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng hàng tháng tại trụ sở UBND sẽ tiếp doanh nghiệp như tiếp công dân nhằm thảo luận và giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp. Quảng Nam cũng sẽ tổ chức thảo luận kỹ hơn về các chỉ số thành phần cấu thành chỉ số PCI .
Trước mắt, Quảng Nam trăn trở nhất là năm 2013 đầu 2014, tỉnh đã thu hồi hơn 40 dự án, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hơn 40 doanh nghiệp bị thu hồi này qua đó ảnh hưởng đến chất lượng chỉ số PCI. Hiện UBND tỉnh chỉ đạo 16 huyện thị rà soát thu hồi thêm hơn 100 dự án.
Thứ hai, khoảng 20 dự án 3-4 năm qua tỉnh Quảng Nam chưa thể giải phóng được mặt bằng để giao cho chủ đầu tư để đầu tư dự án. Đây là lý do để nhà đầu tư đưa ra cho việc chưa thực hiện/chậm thực hiện đầu tư dự án.
Thứ ba, hệ thống hạ tầng giao thông: Đây là 1 trong 3 đột phá của Quảng Nam. Quảng Nam đã làm được mở rộng Quốc lộ 1 – đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và đang triển khai (dự án BOT). Đến năm 2015 Quảng Nam sẽ hoàn thành 85km quốc lộ 1, khả năng dự án sẽ được hoàn thành sớm 6, tức đến tháng 6/2015 dự án sẽ được đưa vào khai thác.
Đối với đường cao tốc, Quảng Nam có 92km đường, hiện tỉnh đã giải phóng mặt bằng 54km – giải quyết gần 1.200 hộ tái định cư. Việc giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án cao tốc đến nay đạt khoảng 54% do cân đối vốn với Trung ương bị chậm.
Ngoài ra, tỉnh cũng phấn đấu hoàn thành sớm công trình xây dựng kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn và các xã nông thôn mới.
Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với những nổ lực của tỉnh, kỳ vọng Quảng Nam sẽ trở lại nhóm có chỉ số tốt qua đó thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần giải quyết lao động, tăng nguồn thu NSNN và phát triển KT-XH địa phương.

Q. Nguyễn Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: Theo Báo Mới