The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Quảng Nam: Vì sao đang cải cách thủ tục hành chính mà nhũng nhiễu càng phổ biến?'

Đại biểu Trần Thị Bích Thu nêu vấn đề vì sao Quảng Nam đang tập trung cải cách thủ tục hành chính mà việc nhũng nhiễu trong quá trình này lại ngày càng trở nên phổ biến.

Chiều 19-7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Nam bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Thị Bích Thu nêu vấn đề, năm 2021 có 65% doanh nghiệp phản ánh có nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, nhiều doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức.

'Vì sao đang cải cách thủ tục hành chính mà nhũng nhiễu càng phổ biến?' ảnh 1

Đại biểu Trần Thị Bích Thu chất vấn tại phiên họp. Ảnh: TN

Đại biểu Thu đề nghị Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết lý do vì sao Quảng Nam đang tập trung cải cách thủ tục hành chính mà việc nhũng nhiễu trong lĩnh vực này ngày càng trở nên phổ biến? Chi phí không chính thức doanh nghiệp phải trả là cho ai? Trách nhiệm và giải pháp của Sở KH&ĐT trong thời gian tới như thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Quang Thử, cho hay năm 2021 có 65% doanh nghiệp phản ánh hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính, tăng 3% so với năm 2020.

Vẫn còn 41% doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức. Đây là con số chung, khi đi vào từng ngành sẽ có nhiều nguyên nhân cụ thể.

'Vì sao đang cải cách thủ tục hành chính mà nhũng nhiễu càng phổ biến?' ảnh 2

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam Nguyễn Quang Thử trả lời chất vấn. Ảnh: TN

Về chi phí không chính thức, theo ông Thử, doanh nghiệp hay cán bộ cơ quan quản lý nhà nước cũng là con người. Đã là con người thì có người này, người kia. Vấn đề này đến từ sự chủ quan của công chức hành chính.

“Cán bộ công chức, viên chức làm nhiệm vụ không vô tư, tận tâm, muốn bắt chẹt doanh nghiệp. Hầu như cả nước đều có, có điều tỉnh này cao, tỉnh kia thấp, giống như vấn đề tham nhũng” - ông Thử nói.

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng ngoài yếu tố con người thì cũng có một phần lỗi do cơ chế. Nhiều thủ tục, nghị định, thông tư… thay đổi dẫn đến doanh nghiệp chưa theo kịp.

Ông Thử cho rằng vấn đề nhũng nhiễu sẽ không thể giải quyết triệt để mà chỉ cố gắng giảm thấp nhất. Để thực hiện được, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phải thực hiện theo Quy định 455 của Tỉnh uỷ để hằng năm xét thi đua, từ đó, các Sở ngành tự tính toán.

Theo Báo Pháp luật