CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Quảng Ngãi: “Bí quyết” cải thiện môi trường đầu tư

Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 chứng kiến cú "lội ngược dòng" ngoạn mục khi Quảng Ngãi tăng tốc mạnh mẽ, vượt 20 bậc so với năm 2012, đứng vào vị trí 7/63 và nằm trong nhóm "Rất tốt". Vậy, Quảng Ngãi đã có "bí quyết" gì trong việc cải thiện môi trường đầu tư ? DĐDN đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Như Sô – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xung quanh vấn đề này.
Ông Sô cho rằng, PCI là sự nhìn nhận, đánh giá từ nhiều góc độ của cộng đồng DN và các nhà đầu tư về việc thực hiện và triển khai những cơ chế, chính sách cũng như năng lực và khả năng điều hành của bộ máy chính quyền nhằm tạo điều kiện cho DN phát triển. Không dừng lại tại đó, PCI còn là tấm gương để các cấp ngành địa phương có thể nhìn nhận và đánh giá chính mình trong mọi hoạt động điều hành, qua đó có sự cải tiến, thay đổi sao cho bộ máy chính quyền vận hành ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn.
- Ông có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình về sự vươn lên một cách mạnh mẽ chỉ số PCI của tỉnh nhà trong năm 2013 ?
Trong năm 2013, Quảng Ngãi xếp vị trí 7/63 tỉnh thành và nằm trong nhóm “Rất tốt” của Bảng xếp hạng. Điều này chứng tỏ, những cố gắng nỗ lực của chúng tôi trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương đã được cộng đồng DN, các nhà đầu tư nhìn nhận và đánh giá cao. Đây cũng là tín hiệu vô cùng tốt để đảm bảo cho sự phát triển của Quảng Ngãi trong những năm tiếp theo, tạo động lực, sự lan tỏa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- Thứ hạng PCI luôn gắn liền với các chính sách thực sự hỗ trợ DN. Cụ thể, ở Quảng Ngãi các DN đã được chính quyền hỗ trợ như thế nào, thưa ông?
Đối với Quảng Ngãi, nỗ lực cải thiện chỉ số PCI không nhằm hướng vào cuộc tranh đua thứ hạng mà chính là quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng DN trên địa bàn. Và chúng tôi nhìn vào kết quả PCI như một cách “soi” lại bản thân để nỗ lực vượt lên chính mình trong thời gian tới.
Với nhận thức đó, và với tinh thần “đồng hành cùng DN”, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành và địa phương đã có nhiều chương trình hành động và giải pháp chia sẻ khó khăn cho các DN, tiếp tục chủ động gặp gỡ, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các DN như: cung cấp thông tin về thị trường, về tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nhất là tạo điều kiện giúp cho các DN tiếp cận kịp thời các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ … Nhờ đó, mặc dù suy giảm kinh tế chung, Quảng Ngãi vẫn liên tục đón nhận nhiều nhà đầu tư lớn như Cty TNHH LD KCN VN - Singapore với dự án Khu phức hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị VSIP với tổng vốn đầu tư 3.800 tỉ đồng; dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, dự án Nhà máy nhiệt điện Dung Quất, nhà máy thép Quảng Liên liên danh với với JFE (Nhật Bản);… nâng tổng số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi lên 267 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư khoảng 110.260 tỷ đồng và 28 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 4 tỉ USD.
- Với sự vươn lên một cách “đáng nể” trong bảng xếp hạng PCI 2013, những năm tới Quảng Ngãi sẽ làm gì để duy trì vị trí, thưa ông?
Việc phấn đấu để đạt được thứ hạng cao là rất khó, song việc duy trì và cải thiện nó lại càng khó khăn hơn. Do vậy, chúng tôi luôn xem tinh thần cải cách và không ngừng làm tốt hơn công tác điều hành để hài lòng DN, người dân của mình chính là mục tiêu quan trọng và bền vững nhất mà Quảng Ngãi hướng tới. Với tinh thần đó, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi xác định sẽ tập trung thực hiện đẩy mạnh công tác chỉ đạo điều hành, tuyên truyền quán triệt nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên, công chức về chỉ số PCI; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư , cơ chế, chính sách thông thoáng, linh hoạt và phù hợp hơn với hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; nâng cao chất lượng của cổng thông tin điện tử tỉnh và các website của các Sở, Ban ngành để đảm bảo tính minh bạch của thông tin.
Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh các dịch vụ công hỗ trợ DN, mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo cho người lao động khu vực nông thôn, tăng cường hỗ trợ và tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN,… nhằm giúp các DN vượt qua khó khăn, phát triển và khẳng định bản lĩnh ở cả thị trường trong nước và nước ngoài, từ đó có những đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
- Để thu hút tốt hơn nữa nguồn vốn đầu tư, nhất là các dự án FDI, theo ông, còn vấn đề gì tồn tại mà Quảng Ngãi cần nỗ lực nhiều hơn?
Quảng Ngãi được xem là một trong những địa phương có hạ tầng cơ sở tốt hơn một số địa phương khác, nhất là hạ tầng giao thông . Chúng tôi có cảng biển quốc tế, có hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt tương đối thuận lợi. Đó là một lợi thế của Quảng Ngãi, chỉ có việc cải cách thủ tục hành chính làm sao giúp cho DN đỡ phiền hà, là những điều mà chúng tôi cần phải luôn cố gắng.
Để giải quyết tình trạng này, Quảng Ngãi đang nỗ lực đổi mới công tác quản lý Nhà nước đối với đầu tư trong và nước ngoài nước theo hướng nhất quán, công khai, minh bạch, có tính dự báo, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và có tính cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Cùng với đó, chúng tôi cũng đổi mới cơ bản phương thức xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh đất nước, địa phương; thông qua Internet cung cấp thông tin mà nhà đầu tư cần để lựa chọn dự án, quyết định địa điểm đầu tư. Đặc biệt, cải tiến công tác thẩm định dự án FDI theo hướng giảm thiểu thủ tục hành chính, hồ sơ chỉ cần có những nội dung cần thiết để tính toán hiệu quả kinh tế - xã hội, bảo đảm lợi ích của quốc gia, của từng địa phương, giảm thiểu thời gian thẩm định, cấp phép để tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm đưa dự án vào kinh doanh.

Quảng Ngãi nhìn vào kết quả PCI như một cách “soi” lại bản thân để nỗ lực vượt lên chính mình trong thời gian tới.

Tôi xin nhấn mạnh là ở Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh không ngồi chờ các nhà đầu tư đến mà chúng tôi chủ động đi một số nước để tìm nhà đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực được ưu tiên. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, việc hỗ trợ DN nói chung và các DN FDI luôn là điều chúng tôi chú trọng và quan tâm, luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho khối DN này. Ngoài những ưu đãi chung của Chính phủ, chúng tôi trong quyền hạn của mình cũng có những ưu đãi riêng để thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi, đặc biệt là nguồn vốn FDI.
- Theo kế hoạch, năm 2015, TP Quảng Ngãi sẽ được công nhận là đô thị loại II. Vậy Quảng Ngãi sẽ có những chính sách phát triển như thế nào trong thời gian tới để biến mục tiêu này thành hiện thực, thưa ông?
Trong những năm qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Quảng Ngãi quyết tâm thống nhất, đồng sức, đồng lòng nổ lực phấn đấu thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình, góp phần cải thiện và quảng bá hình ảnh của Quảng Ngãi nói chung và TP Quảng Ngãi nói riêng là một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, một địa phương giàu tiềm năng và cơ hội phát triển. Để làm được những điều này, chúng tôi đã và đang triển khai các giải pháp sau: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỉ trọng dịch vụ, công nghiệp; điều chỉnh quy hoạch xây dựng TP Quảng Ngãi đến năm 2030, để phát triển TP Quảng Ngãi trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật phát triển ngang tầm với các đô thị trong khu vực và cả nước. Chúng tôi cũng tập trung đẩy mạnh công tác phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng văn hóa, hạ tầng du lịch; phát triển công nghiệp tại các Khu công nghiệp đã quy hoạch với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng; Đẩy mạnh tiến độ thực hiện xây dựng Nông thôn mới gắn với an sinh xã hội;… để tạo nên một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thân thiện và hiệu quả nhằm thu hút tối đa mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển.
Đây là một việc làm vô cùng khó khăn, nhưng tôi tin với cố gắng nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong tỉnh; với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ; Quảng Ngãi sẽ làm được và tạo đà cho TP Quảng Ngãi phát triển đột phá, đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2015.

- Xin cảm ơn ông !

Nguyễn Phước thực hiện

Theo Báo Mới