CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Quảng Ninh áp dụng ISO điện tử vào hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước

Sáng 12/3, tỉnh Quảng Ninh công bố áp dụng hệ thống phần mềm ISO điện tử theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào các hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước.
Quảng Ninh là địa phương đầu tiên của miền Bắc áp dụng hệ thống phần mềm ISO điện tử theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào 227 cơ quan hành chính Nhà nước, từ tuyến tỉnh đến cấp xã.
Phần mềm giúp chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng từ hình thức thủ công sang hình thức điện tử, thực hiện trên môi trường mạng với các thao tác đơn giản, nhanh chóng, khắc phục được các nhược điểm của việc quản lý thủ công. Quy trình quản lý chất lượng trong chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc, trao đổi văn bản điện tử của cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tự động hoá, chuẩn hoá, thống nhất và an toàn thông tin. Đặc biệt, người dân có thể tham gia kiểm soát chất lượng và kết quả công việc chi tiết đến từng chuyên viên. Hệ thống cũng sẽ đồng bộ, liên thông với hệ thống Chính quyền điện tử, Một cửa điện tử sẵn có của Quảng Ninh, phục vụ cải cách hành chính và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số của tỉnh.
Trước đó, năm 2019, Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành việc chuyển đổi Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 sang phiên bản TCVN ISO 9001:2015 đối với các cơ quan hành chính Nhà nước, kết hợp với hệ thống phần mềm Một cửa điện tử đảm bảo việc giải quyết gần 1.900 thủ tục hành chính của tỉnh công khai, minh bạch, đúng thời gian, tránh phiền hà cho công dân. Hiệu lực, hiệu quả của nền hành chính được nâng cao, góp phần giúp Quảng Ninh đứng đầu cả nước về các chỉ số cải cách hành chính, PCI, SIPAS, PAPI, PAR Index.
Ngay trong tháng 3 này, các cơ quan hành chính nhà nước tại Quảng Ninh sẽ tập trung rà soát quy trình, quy chế gắn với việc sử dụng hệ thống phần mềm để đảm bảo bộ máy ISO điện tử hoạt động thông suốt, có kiểm tra đánh giá, đồng thời khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp triển khai áp dụng ISO điện tử...
“Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên chính chức công bố việc áp dụng ISO điện tử từ tỉnh xuống đến tận cấp xã. Việc quan trọng đầu tiên là các cán bộ, công chức ở tất cả các cấp đều phải nắm bắt rất rõ cách thức vận hành phần mềm này, hiểu các văn bản mới thay đổi, thực hiện đúng theo các quy định của phần mềm cũng như yêu cầu công việc đặt ra, đồng thời chủ động để thấy những tồn tại bất cập và có phản ánh ngay, liên tục cải tiến phần mềm để phục vụ cho người dân tốt hơn”, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết./.
Theo VOV