The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Quảng Ninh công bố kết quả xếp hạng Chỉ số của các cơ quan, đơn vị, địa phương

Ngày 29/3, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và công bố kết quả xếp hạng Chỉ số của các cơ quan, đơn vị, địa phương năm 2023.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 05-NQ/TU đã thực sự đi vào cuộc sống. Minh chứng rõ nét nhất là tỉnh Quảng Ninh có 6 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), 4 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), 5 năm dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính (PAR-Index), 2 năm dẫn đầu chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); đồng thời là tỉnh duy nhất cả nước có 2 lần dẫn đầu đồng thời cả 4 chỉ số PAR-Index, PCI, SIPAS, PAPI (năm 2020, năm 2022).

Đặc biệt, Quảng Ninh hoàn thành trước mục tiêu đến năm 2025, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 5 tỷ USD. Trong 3 năm (2021-2023), thu hút vốn đầu tư FDI đạt trên 6,83 tỷ USD, bằng 137% kế hoạch. Thủ tục hành chính thường xuyên được rà soát, chuẩn hóa quy trình, thời gian giải quyết ngày càng được cắt giảm đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức.

Tỷ lệ người dân, doanh nghiệp tham gia giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ công trực tuyến ngày càng được nâng lên. Tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tiếp tục được rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn; hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước ngày càng nâng lên. Đội ngũ cán bộ công chức trong hệ thống chính trị đã hình thành văn hóa phục vụ, văn hóa cam kết, tận tâm, tận lực vì sự phát triển của địa phương. Cùng với đó, công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước…

Những đột phá về chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và các chỉ số chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ nhân dân đã góp phần hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh. Niềm tin của người dân, nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp về môi trường đầu tư và hệ thống chính quyền ngày càng tăng lên, phản ánh một chính quyền địa phương liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định: Những thành quả đạt được trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh là sự nỗ lực vượt bậc của hệ thống chính trị toàn tỉnh, trước hết từ các đồng chí lãnh đạo, người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát, phản biện xã hội. Nhiều ý kiến đã phân tích làm rõ thêm những kết quả; những cách làm hay trong thực hiện Nghị quyết 05, kết quả thực hiện các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, chỉ số năng lực Cạnh tranh cấp Huyện, thị và Sở, ngành (DDCI), DGI, DTI của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2023.

Đồng thời, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những những tồn tại, hạn chế cũng như những khó khăn, thách thức trong thực hiện Nghị quyết 05 và đề xuất nhiều giải pháp mới để tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đột phá hơn nữa trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh gắn với thực hiện chuyển đổi số trong các năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành của tỉnh, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở đã nhất quán một quyết tâm chính trị, chung một tấm lòng, không ngừng nỗ lực, cố gắng, chung tay, góp công sức, trí tuệ, sự tâm huyết, trách nhiệm vào cuộc để cùng nhau làm nên những kết quả tốt đẹp như hiện nay.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện các chỉ số của tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện các chỉ số của tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

Nhấn mạnh phương châm “Chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc, trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư chỉ có nhìn về phía trước để tiến lên”, Bí thư Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, trực tiếp là người đứng đầu cần đặc biệt quan tâm và phải tăng cường hơn nữa công tác quán triệt sâu sắc, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai triển khai có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp đã đề ra trong các đề án, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh bảo đảm thực chất, quyết liệt, hiệu quả và bền vững.

“Mục tiêu hướng đến phải tiếp tục nâng cao chất lượng cải cách hành hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với bối cảnh, xu thế chuyển đổi, xu thế phát triển mới như xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi nguồn nhân lực, nâng cao hình ảnh vị thế của địa phương trên các bảng xếp hạng quốc gia, quốc tế, tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, tăng số lượng doanh nghiệp mới thành lập, giảm tỷ lệ doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, tăng số lượng doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, chất lượng tăng trưởng; củng cố và nâng cao niềm tin của người dân và doanh nghiệp” - Bí thư Quảng Ninh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã công bố kết quả các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI, DGI, DTI của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Theo kết quả công bố chỉ số DDCI, ở khối sở, ban, ngành, Ban Quản lý KKT vươn lên vị trí Quán quân với điểm số 79,52. Ở khối các huyện, thị xã, thành phố, TP Hạ Long ở vị trí dẫn đầu với 72,70 điểm; Ở khối cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh, Cục Hải quan tỉnh là đơn vị dẫn đầu với 88,37 điểm. Ở chỉ số SIPAS, đơn vị dẫn đầu là khối sở, ban, ngành là Sở Tư pháp với tỷ lệ hài lòng đạt 96,99%. Kết quả tổng hợp chỉ số PAR INDEX ghi nhận đơn vị có mức điểm cao nhất là Kho bạc Nhà nước tỉnh với 98,10 điểm. Dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) là huyện Tiên Yên. Dẫn đầu bảng xếp hạng Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) khối các huyện, thị xã, thành phố là TP Hạ Long; khối các xã, phường, thị trấn là UBND phường Ka Long (TP Móng Cái) và khối sở, ban, ngành là Sở Y tế.

Theo Báo Pháp luật