CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Quảng Ninh: Khẳng định vị thế, thương hiệu quán quân PCI

Quảng Ninh: Khẳng định vị thế, thương hiệu quán quân PCI
Ngày 25/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2019 và bàn giải pháp nâng cao chất lượng PCI 2020.
Sau 20 ngày đón nhận cup quán quân PCI năm 2019, không chờ đợi lâu tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để phân tích chuyên sâu các chỉ số tăng điểm, thăng hạng, chỉ số giảm điểm, giảm hạng để tiếp tục bàn các giải pháp nâng cao chất lượng PCI bền vững.
Hội nghị có sự tham dự của các nhà diễn giả, chuyên gia đầu ngành của cả nước về PCI; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Hội nghị diễn ra với tinh thần cởi mở, cầu thị của tỉnh, lắng nghe tham góp để tiếp tục duy trì thứ hạng năm tiếp theo và khẳng định thương hiệu chính quyền năng động, sáng tạo, điểm đến kinh doanh hàng đầu vững chắc, lâu bền cho tỉnh Quảng Ninh.
Năm 2020, Quảng Ninh phấn đấu có tổng điểm phấn đấu được cải thiện từ 73,4 lên 75,3 điểm, tăng 1,9 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 8 chỉ số trong top 5/63 (chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự); 2 chỉ số nằm trong top 10/63 (tiếp cận đất đai, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp).
Tỉnh Quảng Ninh sẽ ưu tiên tập trung và cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của 3 chỉ số gồm: Chi phí gia nhập nhập thị trường, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho hay, tỉnh cần tiếp tục phát huy tốt hơn quyền làm chủ của nhân dân. Đồng thời, tạo mọi thuận lợi để người dân tham gia xây dựng bộ máy chính quyền địa phương; tăng cường sự giám sát, kiểm tra của nhân dân đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị, nhất là chính quyền
Cùng với đó, tỉnh tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan nhà nước ở từng cấp, lấy mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp và lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên hàng đầu lấy chất lượng, hiệu quả thực tế gắn với sản phẩm cụ thể; Xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước các cấp của tỉnh Quảng Ninh ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoạt động công khai, minh bạch, rõ ràng và thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình; Tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả.
Năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có nhiều đổi mới và quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Kết quả PCI 2019 với tổng điểm là 73,40, số điểm cao nhất toàn quốc từ trước tới nay, giữ vững xếp hạng ở vị trí thứ 1/63 tỉnh, thành phố trong cả nước có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất. Điều này khẳng định niềm tin, sự hài lòng ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực không ngừng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.
Phân tích các kết quả đạt được, đồng chí Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI, Giám đốc dự án PCI, cho rằng: Nhìn vào các chỉ số thành phần PCI năm 2019, tỉnh Quảng Ninh mặc dù không đứng số 1 ở tất cả các chỉ số nhưng lại là địa phương có số lượng các chỉ số đứng trong tốp 5 nhiều nhất cả nước. Kết quả đó cho thấy sự quan tâm, thực thi, nỗ lực cải thiện tất cả các lĩnh vực của tỉnh...
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho hay, những cải cách ở Quảng Ninh là mô hình điểm của cả nước. Với tư cách nhà “vô địch”, những cải cách của Quảng Ninh rất quan trọng đối với sự phát triển của cả nước, đi đầu trong việc tiếp nhận làn sóng đầu tư mới của thế giới.
Báo cáo PCI 2019 là kết quả điều tra năm thứ 15 liên tục với sự tham gia của 10.846 doanh nghiệp đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố; Bao gồm 8.773 doanh nghiệp trả lời điều tra toàn bộ các vấn đề về môi trường kinh doanh và 2.073 doanh nghiệp mới thành lập trong hai năm 2018 và 2019 tham gia đánh giá riêng về các thủ tục gia nhập thị trường.
Ba năm liên tiếp 2017, 2018 và 2019, Quảng Ninh dẫn đầu toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số cải cách hành chính (PAR Index). Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) luôn đứng trong nhóm đầu và đứng thứ nhất năm 2019.
Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ chỗ đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố năm 2016 vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc năm 2019. Đồng thời, năm 2019, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) đứng thứ 3 cả nước sau 3 năm liên tiếp giữ vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành.
Báo cáo phân tích kết quả PCI từng chỉ số thành phần và từng chỉ số con năm 2019 đã chỉ ra rằng, Quảng Ninh còn rất nhiều việc phải làm, phải nỗ lực hết sức để khắc phục những hạn chế, điểm yếu trong năm 2019. Từ đó, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2020, nhất là trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng gặp nhiều thách thức, năng lực cạnh tranh phần nào bị suy yếu do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và sự cạnh tranh giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước càng ngày càng diễn ra quyết liệt.