The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Quảng Trị: Đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp

Ngày 27/6, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) năm 2023. 500 DN đại diện cho hàng nghìn DN, nhà đầu tư trên địa bàn đã có nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chia sẻ, năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 của tỉnh Quảng Trị đã đề ra.
Có khoảng 500 DN, nhà đầu tư đại diện cho hơn 3.360 DN có buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị.
Có khoảng 500 DN, nhà đầu tư đại diện cho hơn 3.360 DN có buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị.
Với mục tiêu phấn đấu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Quảng Trị nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành khá của cả nước. Đồng thời thúc đẩy thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, kiến tạo môi trường kinh doanh.
Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành, chỉ đạo triển khai nhiều chính sách, kế hoạch, thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, người dân; thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác giải phóng mặt bằng cấp tỉnh với mục đích kịp thời hỗ trợ người dân, DN và các nhà đầu tư.
Đại diện Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị ý kiến về những khó khăn, vướng mắc. Đại diện Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị ý kiến về những khó khăn, vướng mắc.
Hội nghị lần này là cơ hội để lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành và các địa phương cùng đối thoại với DN, nhà đầu tư nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Từ đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI, xây dựng bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân, DN.
Tại Hội nghị, các sở, ban, ngành, địa phương cũng như các DN đã nhìn nhận nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc khác cần khắc phục nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, nhiều vấn đề nổi bật khác, như: giá, mỏ vật liệu xây dựng; giải phóng mặt bằng (GPMB); tiếp cận vốn tín dụng, hoạt động thông quan, cửa khẩu; lĩnh vực đất đai…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng điều hành buổi thảo luận, đối thoại với các DN, nhà đầu tư trên địa bàn.Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng điều hành buổi thảo luận, đối thoại với các DN, nhà đầu tư trên địa bàn.
Ngoài ra, các DN cũng ý kiến về việc quá mất nhiều thời gian để hoàn thành các thủ tục để đi vào hoạt động, thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp. Đặc biệt, có DN phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức.
Điều đó cho thấy mức độ, chất lượng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số PCI của tỉnh còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra và vẫn còn đó những bất cập, rào cản, điểm nghẽn trong chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ, nhất là phục vụ DN.
Nhiều DN, nhà đầu tư tranh thủ giờ nghỉ giải lao đề bày tỏ những khó khăn, vướng mắc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị.Nhiều DN, nhà đầu tư tranh thủ giờ nghỉ giải lao đề bày tỏ những khó khăn, vướng mắc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị.
Dưới sự điều hành phần thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan trực tiếp trả lời những kiến nghị, ý kiến của các DN, nhà đầu tư.
Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị chủ trì chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh có văn bản xem xét, giải quyết để trả lời các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo đúng quy định.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bày tỏ cảm ơn những ý kiến, giải pháp của các DN, nhà đầu tư nhằm chia sẻ, đồng hành với sự phát triển KT-XH chung của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng công khai số điện thoại di động để tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của các DN, nhà đầu tư trên địa bàn.Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng công khai số điện thoại di động để tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của các DN, nhà đầu tư trên địa bàn.
Đồng thời, tại hội nghị lần này, ông Võ Văn Hưng đề nghị Sở KH&ĐT mở đường dây nóng, thiết lập qua zalo, Facebook hoặc qua kênh của văn phòng UBND tỉnh để tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của DN, nhà đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng công khai số điện thoại di động của mình tại hội nghị để trực tiếp tiếp nhận những ý kiến của DN, nhà đầu tư.
“Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến của cộng đồng DN, nhà đầu tư để chúng tôi làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ cùng với DN, nhà đầu tư tháo gỡ những vấn đề khó khăn trong thời gian đến”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh.