CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Sóc Trăng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền cấp tỉnh, để thu hút nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển.
Năm 2013, tỉnh Sóc Trăng xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố cả nước, tăng 21 bậc so với năm 2012. Kết quả ấy là nhờ sự quyết tâm của lãnh đạo, các ngành, các cấp trong cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp sớm gia nhập thị trường.
Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh được duy trì và đạt hiệu quả tốt. Đến nay, Sóc Trăng thực hiện cơ chế một cửa tại 100% cơ quan hành chính cấp tỉnh, huyện, xã, có 5 sở, ban ngành thực hiện cơ chế một cửa liên thông và 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã áp dụng thành công mô hình một cửa liên thông hiện đại. Hiện tỉnh đã đầu tư trang thiết bị cho 37 xã thực hiện mô hình một cửa điện tử hiện đại. Nhìn chung các đơn vị đang vận hành tốt, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, đẩy mạnh tiến độ công việc trên một số lĩnh vực như: đầu tư, đăng ký kinh doanh, xây dựng, đất đai... Ông Lê Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Hiện nay, bộ thủ tục hành chính toàn tỉnh chỉ còn 1.500 thủ tục, giảm 187 thủ tục (lĩnh vực thành lập và phát triển doanh nghiệp, lĩnh vực xây dựng, y tế, tài nguyên môi trường...) so năm 2009. Tất cả các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh, từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cấp xã đã hoàn thành việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 vào giải quyết thủ tục hành chính."
Thời gian qua, Sở Kế hoạch Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế tỉnh thực hiện tốt quy trình một cửa liên thông trong cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số thuế và con dấu cho những doanh nghiệp đăng ký mới. Theo quy trình đã được thống nhất toàn quốc thời gian đăng ký mới là 5 ngày nhưng ở Sóc Trăng chỉ còn 4 ngày. Riêng đăng ký bổ sung doanh nghiệp chỉ 3 ngày. 1 Công ty TNHH ở TPST và anh Huỳnh Vĩnh Tiến, Phó chủ nhiệm CLB Doanh nhân trẻ TPST cho biết: "Hôm nay tôi đến đây làm thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh, tôi thấy nhân viên phục vụ cũng tốt, quy trình làm cũng dễ, cũng tiện. Cũng nhờ nhân viên tận tình giúp đỡ nên thời gian mình làm cũng nhanh, chỉ mất nữa ngày để làm thủ tục", " Ngay từ thời điểm đăng ký kinh doanh thành lập công ty bản thân tôi và một vài thành viên câu lạc bộ doanh nhân trẻ cũng có chia sẻ là đã được sự hỗ trợ về mặt thủ tục đối với việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là nhận được sự hỗ trợ của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình làm thủ tục hoặc là khi thắc mắc về các thủ tục thì cũng được phòng đăng ký kinh doanh và các cán bộ giải thích rất cặn kẽ cho nên hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn cũng khá hài lòng về thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp".
Để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư không chỉ chú trọng nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, mà còn triển khai nhiều giải pháp tích cực như: nâng cao chất lượng trang thông tin của sở, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tham mưu UBND tỉnh định kỳ tổ chức các cuộc họp, đối thoại chuyên đề giữa cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư với lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục đầu tư phát triển. Ông Mai Phước Hưng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo cho trung tâm xúc tiến đầu tư về hỗ trợ doanh nghiệp, được bổ sung chức năng làm sao nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp. Hiện nay trung tâm này đã làm tốt chức năng đào tạo cho doanh nghiệp cũng như tư vấn. Từ đầu năm đến giờ cũng đã mở được nhiều lớp khởi sự về quản trị, năm nay đặc biệt có một lớp giám đốc điều hành CEO đã được mở và các doanh nghiệp quan tâm học rất nhiều. Thông qua dự án của Canada tài trợ, dự phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chúng tôi cũng đã thực hiện rất nhiều hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp, làm sao để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thông qua các chương trình tài trợ sáng tạo, thông qua thành lập hiệp hội doanh nghiệp, thông qua thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng, những chương trình sản xuất sạch hơn, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa...để làm sao cho doanh nghiệp được hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư sản xuất kinh doannh của mình".
Tin rằng khi hiệu quả cải cách hành chính của tỉnh được nâng lên và các chỉ số về chi phí thời gian, chi phí không chính thức, chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chỉ số về thiết chế pháp lý được cải thiện thì sự "lên ngôi", tăng thứ hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Sóc Trăng sẽ sớm thành hiện thực.

Hải An

Theo Đài phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng