CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài chính, Cổng thông tin Chính phủ, chuyên viên cấp cao của Công ty Facebook Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng đại biểu đến từ 12 tỉnh, thành phố phía bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định, bám sát Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Quảng Ninh đã chủ động, ưu tiên dành nguồn lực đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Trong ba năm gần đây, tỉnh luôn giữ vững vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index, góp phần tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh tiến lên vị trí dẫn đầu cả nước, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thể chế, điều hành kinh tế - xã hội, tỉnh cũng đã đưa ra ý tưởng sử dụng mạng xã hội facebook tương tác với người dân, doanh nghiệp (fanpage DDCI QUANGNINH). Tuy mới vận hành hơn một năm, fanpage DDCI Quảng Ninh đã thu hút hơn 5.500 lượng người theo dõi, hơn 100 nghìn lượt thích và tương tác.

Vị trí dẫn đầu cả nước của tỉnh Quảng Ninh về năng lực cạnh tranh qua đánh giá chỉ số PCI năm 2017 có một phần đóng góp của sáng kiến thành lập và ứng dụng Facebook trong tương tác đối thoại giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp qua giao diện trang fanpage DDCI Quảng Ninh.

Tại Hội thảo, Ông Noudhy Valdryno, Quản lý cấp cao của Công ty Facebook Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã khẳng định tính cấp thiết và hiệu quả của Facebook trong đối thoại giữa chính quyền và khu vực tư nhân. Trên thế giới có khoảng 2,2 tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng; 1,4 tỷ người sử dụng hằng ngày; và riêng tại Đông - Nam Á hiện có khoảng 378 triệu người truy cập Facebook hằng tháng. Với số lượng lớn và thường xuyên như vậy, nếu chính quyền điện tử, thông qua những chính sách cởi mở hơn, thân thiện hơn, bảo mật hơn, có thể tận dụng được mạng xã hội này để tranh thủ được sự ủng hộ cũng như việc định hướng thông tin.

Đóng góp ý kiến tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ từ năm 1989, trong nhiều năm qua đã liên tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoạch định chính sách, công tác quản lý và công tác triển khai thực hiện các chức năng nghiệp vụ của ngành, đã mang lại nhiều hiệu quả cao. Bộ Tài chính đã được đánh giá là bộ sáu năm (2013, 2014, 2015, 2016, 2017, 2018) liên tiếp đứng đầu về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (ICT index) trong khối các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam. Bộ Tài chính đã và đang nghiên cứu, bước đầu ứng dụng nhiều công nghệ mới là công nghệ “lõi” của cách mạng công nghệ 4.0, nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng, bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội phát triển nội dung số, tăng cường việc đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp trên nền tảng internet. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực còn mới mẻ, do đó trong quá trình triển khai các cơ quan ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh phải tiến hành vừa làm vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi làm rõ nhiều nội dung như: Làm thế nào để sử dụng hiệu quả Facebook trong đối thoại giữa chính quyền và khu vực tư nhân; kinh nghiệm trong sử dụng mạng xã hội để đối thoại giữa doanh nghiệp và người dân; đối thoại giữa cơ quan nhà nước ngành tài chính và doanh nghiệp trên nền tảng internet; kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội của một số địa phương, cơ quan nhà nước trong cung cấp dịch vụ hành chính.

Hội thảo là cơ hội hữu ích để các địa phương trao đổi, chia sẻ cách làm trong ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại với người dân, doanh nghiệp, góp phần cải cách hành chính mạnh mẽ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

QUANG THỌ

Theo Báo Nhân dân