The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường

Sáng 19/8, tại TP. Huế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo “Chỉ số xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường” dành cho các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Tham dự hội thảo có các ông: Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bradley Bessire, Quyền Giám đốc USAID; Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký VCCI và nhiều đơn vị, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành trên cả nước.
Chỉ số xanh
Hội thảo diễn ra với hai nội dung chính gồm cải thiện môi trường kinh doanh, thách thức phát triển kinh tế gắn với đầu tư xanh và giải pháp xây dựng môi trường đầu tư xanh cấp tỉnh. Trong đó, tập trung phân tích, đánh giá tác động của môi trường, biến đổi khí hậu tới môi trường kinh doanh Việt Nam thông qua kết quả từ điều tra VCCI – Qũy Châu Á (TAF). Đồng thời, giới thiệu về sáng kiến chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI), mối liên hệ giữa PGI và thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế xanh.
Theo Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn, cuối năm 2021, VCCI, USAID và Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chỉ số xanh. Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh. Cụ thể là mức độ tuân thủ pháp luật về môi trường; thực trạng ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, chính sách khuyến khích hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề liên quan đến môi trường quan trọng khác.
Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ, bằng việc xây dựng và công bố Chỉ số xanh sẽ góp phần cổ vũ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách liên quan đến đầu tư và môi trường, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, định hướng các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về ý tưởng quan trọng về việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường, lắng nghe thêm các ý kiến từ cơ quan quản lý địa phương, các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp địa phương… về những định hướng phát triển bộ chỉ số quan trọng này giai đoạn sắp tới.
Kiên định phát triển xanh, bền vững
Với chủ đề “Thừa Thiên Huế xanh và các giải pháp mô hình kinh tế xanh”, ông Cung Trọng Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh đã thông tin đến hội thảo những nỗ lực cũng như kết quả mang lại trong quá trình xây dựng và thực hiện chiến lược xanh và bền vững trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Ông Cường cho biết, tỉnh đã hợp tác với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) về phát triển bền vững và với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam triển khai chương trình giảm rác thải nhựa… Ngoài ra, tỉnh cũng đang áp dụng nhiều mô hình phát triển xanh như mô hình vườn trong nhà, nhà trong vườn, du lịch thông minh, du lịch văn hóa gắn với không gian sáng tạo văn hóa và công nghệ.
“Để thực hiện chiến lược phát triển xanh, chúng tôi đề xuất trung ương chọn một số mô hình có các yếu tố phù hợp về tăng trưởng xanh để làm điểm. Qua đó, có những chính sách hỗ trợ kinh doanh tín chỉ carbon, giao thông điện, các dự án ưu tiên phát thải ròng về không, sau đó nhân rộng”, ông Cung Trọng Cường đề xuất.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cho biết, Thừa Thiên Huế là địa phương được các tổ chức uy tín quốc tế cũng như trong nước công nhận là “Thành phố văn hóa ASEAN”, “Thành phố bền vững môi trường ASEAN”, “Thành phố xanh quốc gia”... Trong tiến trình xây dựng và phát triển, tỉnh sẽ tiếp tục kiên định với con đường phát triển xanh, bền vững, ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường.
Ông Phan Quý Phương nhấn mạnh, sáng kiến Chỉ số xanh cấp tỉnh của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy các tỉnh, thành quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách, thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, góp phần thu hút các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường. “Vì vậy, chúng tôi luôn đồng hành và thúc đẩy để sáng kiến Chỉ số xanh đi vào thực tiễn nhanh và hiệu quả nhất”, ông Phan Qúy Phương khẳng định.