The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Thái Bình: DDCI và khát vọng phát triển

UBND tỉnh đang chỉ đạo triển khai kế hoạch thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022 thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Hàng nghìn doanh nghiệp hào hứng tham gia khảo sát DDCI với mong muốn góp tiếng nói để cơ quan quản lý nhà nước phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế trong điều hành kinh tế để cùng nhau hướng tới một đích đến là khát vọng phát triển.

Quyết tâm đổi mới

Những năm qua, UBND tỉnh đã triển khai rất nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là cải cách thủ tục hành chính, tạo sự thông thoáng trong lĩnh vực đầu tư giúp doanh nghiệp phát triển và thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi cả về thu hút đầu tư và tăng trưởng nền kinh tế. Tuy nhiên, thứ hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh trên bản đồ PCI cả nước không được cải thiện nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến sức hút đầu tư. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết tâm “mổ xẻ” tìm ra những nguyên nhân khiến người dân, doanh nghiệp chưa hài lòng, những yếu tố làm môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh chậm đổi mới để chấn chỉnh, khắc phục nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư cho tỉnh, trong đó việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số DDCI là một giải pháp cụ thể.

Nhìn vào những chỉ số thành phần của Bộ chỉ số DDCI có thể thấy rõ tinh thần nhìn thẳng sự thật, quyết tâm đổi mới thực chất, toàn diện và rất quyết liệt của UBND tỉnh. 69 câu hỏi khảo sát doanh nghiệp đánh giá cơ quan quản lý nhà nước về tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và tiên phong, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, vai trò của người đứng đầu, ứng dụng công nghệ thông tin, khả năng tiếp cận đất đai và cơ sở hạ tầng.

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho rằng, UBND tỉnh phê duyệt bộ câu hỏi lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để “chấm điểm” cơ quan quản lý nhà nước rất sát với thực tế, thẳng thắn, không né tránh những vấn đề nhạy cảm. Đơn cử, phiếu khảo sát có những câu hỏi như: Doanh nghiệp có đồng ý với nhận định “Có sự ưu ái cho các doanh nghiệp thân hữu và doanh nghiệp lớn về giải quyết thủ tục hành chính, tiếp cận thông tin quy hoạch, các dự án đầu tư công”; “Doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức cho cán bộ tại sở, ngành tham gia giải quyết thủ tục hành chính hoặc các công việc có liên quan”; “Có hiện tượng nhũng nhiễu trong hoạt động thanh tra, kiểm tra của các đơn vị cấp huyện, sở, ngành”...

Trước khi giao Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì triển khai Bộ chỉ số DDCI, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo: Việc thực hiện khảo sát phải nghiêm túc, công tâm, khách quan, trung thực nhằm thu được kết quả phản ánh đúng thực trạng điều hành kinh tế của các sở, ngành, địa phương. Ngoài đạt được mục tiêu tạo sự cạnh tranh, thi đua giữa chính quyền các huyện, thành phố và các sở, ngành trong cải cách, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp, DDCI còn là công cụ giúp UBND tỉnh nhận diện những ưu điểm và hạn chế của cấp dưới để kịp thời có giải pháp chấn chỉnh nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Cộng hưởng từ doanh nghiệp

Từ đầu tháng 7/2022, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng với đơn vị tư vấn đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp hiểu đúng về ý nghĩa, mục đích của Bộ chỉ số DDCI và phát phiếu khảo sát tới gần 3.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh tại 8 huyện, thành phố.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Kiến Xương chia sẻ: Tôi thấy những câu hỏi trong phiếu khảo sát đánh giá toàn diện chất lượng điều hành kinh tế của các cơ quan quản lý nhà nước và liên quan mật thiết đến môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng, kết quả Bộ chỉ số DDCI sẽ gợi mở ý tưởng, giải pháp cho lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển, hội nhập và thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn vào tỉnh.

Lần đầu tiên các doanh nghiệp được “chấm điểm” bày tỏ quan điểm, mức độ hài lòng của mình đối với cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động điều hành kinh tế, giải quyết những thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp.

Ông Phạm Tất Thắng, chủ nhà hàng Vương quốc hải sản, xã Nam Chính, huyện Tiền Hải chia sẻ: Tôi nghĩ việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số DDCI cho thấy UBND tỉnh đánh giá cao, coi trọng vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội. DDCI là diễn đàn thông tin chính thống để người dân, doanh nghiệp nói lên tiếng nói thẳng thắn của mình và phản ánh đúng thực trạng điều hành kinh tế của các cơ quan quản lý nhà nước. Chính điều này làm cho doanh nghiệp phấn khởi, tin tưởng, mạnh dạn tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền địa phương, các sở, ngành và yên tâm đầu tư phát triển trong tương lai.

Đã có gần 3.000 chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực tham gia khảo sát Bộ chỉ số DDCI. Đây là một cuộc điều tra xã hội học có quy mô lớn cho kết quả khách quan, đa diện và tạo ra kênh thông tin rộng rãi, tin cậy, minh bạch về môi trường đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp tham khảo trước khi có ý tưởng đầu tư tại Thái Bình. Điều người dân và doanh nghiệp kỳ vọng lớn nhất là DDCI sẽ thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, tác động mạnh mẽ hơn tới trách nhiệm, lề lối, tác phong, trách nhiệm phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức các sở, ngành và UBND cấp huyện, giúp cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Toàn tỉnh hiện có trên 10.000 doanh nghiệp, văn phòng đại diện, 27 chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần, 459 hợp tác xã và gần 160.000 hộ kinh doanh được cấp đăng ký kinh doanh.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đỗ Văn Vẻ cho biết thêm: Chúng ta có lực lượng hùng hậu và đắc lực để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cùng với thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng, ban hành cơ chế khuyến khích thu hút đầu tư, tỉnh triển khai Bộ chỉ số DDCI góp phần tích cực cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tạo ra chất xúc tác tập hợp, thúc đẩy, khơi lên khát vọng cống hiến của mỗi người dân, doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo Báo Thái Bình