CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

Top địa phương được đánh giá có bộ phận Một cửa nhiệt tình, thân thiện, am hiểu chuyên môn nhất

Theo Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021, khoảng 53,7% doanh nghiệp (DN) đồng tình với nhận định “Hướng dẫn thủ tục cấp phép kinh doanh có điều kiện là rõ ràng, đầy đủ” và 52,1% đồng ý rằng “Quy trình giải quyết thủ tục đúng như văn bản quy định”.
Theo dữ liệu khảo sát của Báo cáo PCI 2021, chỉ số gia nhập thị trường giúp giúp đánh giá toàn diện hơn mức độ thuận lợi trong thành lập và vận hành chính thức DN tại các địa phương. Quán quân PCI 5 năm liên tiếp, Quảng Ninh dẫn đầu về chỉ số này. Các tỉnh xếp sau đó lần lượt là Hậu Giang, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Hà Tĩnh…
Top địa phương được đánh giá có bộ phận Một cửa nhiệt tình, thân thiện, am hiểu chuyên môn nhất - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo PCI 2021

Đối với bảng hỏi khảo sát về chỉ số này, Đồng Tháp được đánh giá là địa phương được đánh giá có cán bộ tại bộ phận Một cửa nhiệt tình, thân thiện với tỷ lệ DN đồng ý cao nhất với 86%. Tây Ninh, Hà Giang, Kon Tum xếp ở các vị trí tiếp theo với 73%. Lai Châu xếp ở vị trí thứ 5 với 68%.
Top địa phương được đánh giá có bộ phận Một cửa nhiệt tình, thân thiện, am hiểu chuyên môn nhất - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo PCI 2021

Các tỉnh, thành còn lại trong top 10 là An Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bình Phước và Cà Mau.
Với câu hỏi về việc cán bộ tại bộ phận Một cửa có am hiểu về chuyên môn không, địa phương có nhiều DN đồng ý cao nhất lại là Đồng Tháp với 83%. Lai Châu, Hà Giang, Kon Tum là các địa phương khác cũng được đánh gia cao với hơn 70% DN đồng ý.
Top địa phương được đánh giá có bộ phận Một cửa nhiệt tình, thân thiện, am hiểu chuyên môn nhất - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo PCI 2021

Báo cáo cho biết, trong khi DN nhìn chung thuận lợi khi tiến hành các thủ tục về đăng ký kinh doanh thì việc tuân thủ các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện vẫn là một rào cản. Biểu đồ dưới đấy cho thấy mức độ đồng ý của DN đối với một số nhận định về quá trình cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện tại các địa phương.
Theo Báo cáo, ở tất cả các nhận định về sự thuận lợi, tỷ lệ DN đồng ý đều không quá 60%. Nói cách khác, có một tỷ lệ đáng kể DN không hài lòng khi thực hiện các thủ tục hành chính cấp phép này.
Top địa phương được đánh giá có bộ phận Một cửa nhiệt tình, thân thiện, am hiểu chuyên môn nhất - Ảnh 4.

Nguồn: Báo cáo PCI 2021

Điều tra DN PCI thực hiện so sánh đánh giá của DN ở các nhóm ngành kinh tế khác nhau. Khoảng 53,7% DN đồng tình với nhận định "Hướng dẫn thủ tục cấp phép kinh doanh có điều kiện là rõ ràng, đầy đủ" và 52,1% đồng ý rằng "Quy trình giải quyết thủ tục đúng như văn bản quy định".
Tỷ lệ tương ứng với 3 nhận định còn lại thấp hơn đáng kể. Trong đó, 38,9% DN đồng ý rằng "DN không gặp khó khăn gì khi thực hiện thủ tục hành chính", 43,4% DN cho biết "Thời gian thực hiện thủ tục không kéo dài hơn so với văn bản quy định" và 39,1% DN tin chắc "Chi phí cấp phép kinh doanh có điều kiện không vượt quá mức phí, lệ phí được quy định trong văn bản pháp luật".
Những khó khăn này dường như gặp ở tất cả các nhóm ngành nghề bởi sự khác biệt trong nhận định của DN ở các nhóm ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại/dịch vụ và nông nghiệp không có khác biệt đáng kể.
Kết quả khảo sát DN của PCI năm 2021 cũng chỉ ra rằng, những phiền hà về cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện là nguyên nhân khiến khoảng 21,7% DN phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh trong năm 2021.
Theo CafeF