CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

English

TPHCM tìm giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 16/12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TPHCM.
Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhìn nhận, trong thời gian qua mặc dù TPHCM đã cố gắng nỗ lực để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. TP đã thể hiện quyết tâm cao trong đẩy mạnh cải cách hành chính tạo sự chuyển biến tích cực, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ công chức được nâng lên, nhiều mô hình cải cách hành chính của TP được đánh giá cao và được nhân rộng.
Trong 5 năm qua, TP đã quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số PCI, nhưng thứ hạng của TP đối với các tỉnh thì xu hướng giảm (hiện TP đang ở thứ hạng 14). TP còn 4 nhóm chỉ số thành phần nằm dưới mức trung bình, như tính minh bạch, gia nhập thị trường, năng động, pháp chế và an ninh trật tự. Đây là những vấn đề TP thường xuyên nỗ lực thực hiện nhưng chỉ số này vẫn chưa đạt như mong muốn. Nguyên nhân do số lượng người dân quá lớn, trong khi số lượng cán bộ công chức phục vụ không đạt sự hài lòng cao của người dân. “Mục tiêu của TP là kiên quyết khắc phục yếu kém để tự hoàn thiện và đề ra các bước đi nhằm cải thiện rõ nét hơn môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế phấn đấu đưa TPHCM vào nhóm các địa phương có nền kinh tế - xã hội cao nhất cả nước. Mục tiêu 2021 - 2025 TP nằm trong nhóm 5 địa phương đứng đầu cả nước về PCI. Đây là yêu cầu quan trọng và khó khăn, do vậy từ năm 2022 TPHCM phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới hoàn thành nghị quyết Đại hội đề ra”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhìn nhận.
Tại buổi tọa đàm, ông Võ Tấn Thành, Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TPHCM cho rằng, thời gian qua, TPHCM ban hành nhiều chính sách quyết liệt trong phát triển kinh tế nhưng vấn đề thực thi lại chưa tốt. Khi làm việc liên quan đến hệ thống chính quyền TP, doanh nghiệp gặp khó khăn nhiều nhất ở cấp sở ngành, quận huyện. Như vậy chứng tỏ cấp thực thi chính sách chưa thực sự làm doanh nghiệp hài lòng hoàn toàn. Điều đó dẫn đến chỉ số PCI của TP những năm gần đây có xu hướng tụt xuống. TP từng có thời điểm đứng thứ 8 nhưng đến năm 2020 được xếp đến thứ 14, rời xa top 10 tỉnh thành có chỉ số năng lực cạnh tranh cao. Để cải thiện, TPHCM cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách. Đồng thời, tập trung cải thiện việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, thị trường, lao động, nguồn lực quản lý…
Các chỉ số PCI thành phần của TPHCM có thứ hạng nằm trong top 10 tỉnh thành gồm: chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ số đào tạo lao động. Nhóm chỉ số kém có thứ hạng gần cuối bảng xếp hạng gồm chỉ số tiếp cận đất đai, chỉ số chi phí không chính thức, chỉ số cạnh tranh bình đẳng, chỉ số tính năng động, chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế của VCCI, chỉ số PCI của TPHCM trong những năm qua không phải là thấp, nhưng so với vị thế, tiềm năng và quyết tâm của chính quyền là không tương xứng. Để cải thiện chỉ số PCI, TPHCM nên tập trung vào hiệu quả thực thi chính sách hơn là ban hành chính sách. Bởi cái gì không đo đếm được thì rất khó cải cách, chính sách chung chung thì không thể tạo ra hiệu quả thực tế. TPHCM cần thực hiện cả hai biện pháp là hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục vượt qua khó khăn vì Covid-19 và hướng tới một môi trường đầu tư lành mạnh, thủ tục hành chính thông thoáng, nhanh gọn để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Kết luận buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, chỉ số PCI có tốt hay xấu, có chuyển biến được hay không phụ thuộc vào người đứng đầu đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ trực tiếp làm việc với doanh nghiệp. Do vậy, đồng chí yêu cầu các sở ngành có liên quan đến các tiêu chí PCI phải sớm xây dựng kế hoạch cải thiện, khắc phục trình UBND TP ngay trong tháng 12 này. Trong đó, kế hoạch khắc phục của sở ngành phải hướng dẫn chính quyền địa phương ở quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện kế hoạch đó thế nào. Kế hoạch này là toàn TP làm chứ không phải của UBND TP hoặc một sở ngành làm mà cả hệ thống chính quyền địa phương ở cơ sở cùng làm.