The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Trà Vinh: Nhiều nỗ lực giữ vững thứ hạng Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng

Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng là 01 trong 10 chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh, do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phụ trách chính. Năm 2020, tỉnh đạt 7,79 điểm, hạng 07/63 tỉnh, thành của cả nước, tăng 1,34 điểm và tăng 21 bậc so với năm 2019; gồm 14 chỉ tiêu thành phần, trong đó có 12/14 chỉ tiêu được doanh nghiệp (DN) đánh giá khá tốt so với trung vị cả nước. Năm 2021, tỉnh đề ra chỉ tiêu phấn đấu duy trì thứ hạng 07/63 tỉnh, thành của cả nước.
Thực hiện Kế hoạch số 44/KH-UBND, ngày 03/6/2021 của UBND tỉnh về việc khắc phục những hạn chế, yếu kém và nâng cao chỉ số PCI năm 2021 và các năm tiếp theo. Nhằm duy trì thứ hạng 07/63 tỉnh, thành của cả nước, Sở KH-ĐT đã khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nỗ lực và phối hợp với các ngành liên quan, chủ động, triển khai thực hiện, nhất là đối với 02 chỉ tiêu hạn chế.
Theo ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, xác định 02 chỉ tiêu hạn chế: “DN Nhà nước thuận lợi hơn trong tiếp cận đất đai” và “DN Nhà nước thuận lợi hơn trong tiếp cận các khoản vay”, từ đầu năm 2021, Sở đã chủ động phối hợp và triển khai các nhiệm vụ liên quan. Theo đó, các loại hình DN, nhà đầu tư (trong và ngoài nước; Nhà nước và tư nhân) trên địa bàn tỉnh được hướng dẫn và thực hiện các thủ tục về đất đai bình đẳng theo quy định của pháp luật; tỉnh đặc biệt quan tâm, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại tỉnh.
Theo đó, về thủ tục hành chính (TTHC) có liên quan đến đất đai, 100% các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết được công khai trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Cổng thông tin điện tử của tỉnh và niêm yết tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố, công khai rộng rãi theo quy định, tạo điều kiện cho tất cả người dân, DN truy cập tìm hiểu thông tin để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Đối với chỉ tiêu “DN Nhà nước thuận lợi hơn trong tiếp cận các khoản vay”, năm 2021, việc cho vay vốn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại Quỹ Đầu tư và phát triển tỉnh thực hiện theo quy định của pháp luật về tiếp nhận, thẩm định và duyệt hồ sơ vay; không phân biệt thành phần, loại hình DN. Kết quả, năm 2021 có 02 DN tiếp cận vay vốn được thực hiện đảm bảo thỏa mãn các điều kiện quy định vay vốn tại Quỹ.
Đối với các chỉ tiêu có kết quả tốt, liên quan đến TTHC, Sở KH-ĐT đã phối hợp thực hiện các TTHC đối với DN theo quy chế, quy trình đã niêm yết rõ ràng theo quy định. Đối với hoạt động đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư theo cơ chế một cửa liên thông, với thời gian giải quyết TTHC được cắt giảm trên 50% so với quy định. Đối với hoạt động đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế, thời gian giải quyết cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 35 ngày làm việc giảm còn 13 ngày làm việc (Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh); từ 15 ngày làm việc giảm còn 03 ngày làm việc (Quyết định chủ trương đầu tư của Ban Quản lý Khu Kinh tế).
Đối với chỉ tiêu thu hút, hỗ trợ DN, năm 2021 tỉnh đã tiếp và làm việc với 57 lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước. Qua đó, đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 16 dự án trong nước, tổng vốn đầu tư 10.357,51 tỷ đồng và 01 dự án nước ngoài, vốn đầu tư 0,25 triệu USD; ký bản ghi nhớ 11 dự án, chấp thuận chủ trương nghiên cứu khảo sát lập hồ sơ đề xuất đầu tư cho 09 dự án. Song song đó, tỉnh đã xây dựng Trang thông tin điện tử bằng ngôn ngữ Việt - Nhật.
Đồng thời, thành lập Tổ Hỗ trợ nhà đầu tư để tập trung hỗ trợ tốt hơn cho DN. Tổ đã hỗ trợ 33 DN; trong đó, tổ chức họp và làm việc với 18 DN có 19 dự án, để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, giải quyết gia hạn thời gian điều chỉnh tiến độ dự án. Trong đó, 06 dự án đang triển khai thi công, còn trong thời hạn điều chỉnh tiến độ theo quy định; 04 dự án hết thời gian điều chỉnh tiến độ theo quy định của Luật Đầu tư nhưng được xem xét cộng thời gian do giãn cách xã hội; 09 dự án thuộc trường hợp theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện. Tổ chức khảo sát, hướng dẫn thủ tục pháp lý cho 15 DN có nhu cầu tìm hiểu đầu tư tại tỉnh, thuộc các lĩnh vực: xử lý rác, sản xuất khí Hydrogen xanh, nhà ở thương mại, điện gió, khu du lịch...
Năm 2021, công tác gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi với DN cũng được quan tâm, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong năm, tỉnh tổ chức họp mặt nhân dịp đầu năm Tân Sửu 2021, tổ chức kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, UBND tỉnh đã trao tặng 42 bằng khen cho 22 DN và 20 doanh nhân vượt khó giai đoạn 2020 - 2021.
Đặc biệt, chỉ tiêu về “DN Nhà nước thuận lợi hơn trong cấp phép khai thác khoáng sản”, năm 2021, tất cả DN tham gia hoạt động khoáng sản đều được hướng dẫn và thực hiện trình tự, thủ tục đúng quy định, không có sự ưu ái, phân biệt DN lớn hay nhỏ, trong hay ngoài tỉnh. Năm 2021, các sở, ngành tỉnh đã tham mưu cấp phép khoáng sản cát san lấp với tổng số 17 hồ sơ, tất cả đều giải quyết thỏa đáng theo luật định.
Trong khi chờ kết quả công bố Chỉ số PCI năm 2021, hiện Sở KH-ĐT tiếp tục xây dựng quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư theo cơ chế một cửa liên thông. Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ Hỗ trợ nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để kịp thời hỗ trợ DN, nhà đầu tư tái hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh. Tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi với các DN, nhà đầu tư đã và đang thực hiện sản xuất kinh doanh, đầu tư tại tỉnh.