The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Tường thuật lễ công bố chỉ số PCI 2013

Sáng 20/3/2014, tại khách sạn Melia Hà Nội, Phòng Thương Mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013.
Tới dự buổi lễ có Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký VCCI; ông David B.Shear – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Hugh Borrowman – Đại sứ Australia tại Việt Nam; ông David Devine - Đại sứ Canada tại Việt Nam; ông Joakim Parker - Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam; bà Virginia Foote - Đồng chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-VBF; ông Jung In Kim-Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam; ông David Whitehead-Chủ tịch Phòng thương mại Úc tại Hà Nội; Bà Sherry Boger - Đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Tổng giám đốc Intel Việt Nam; ông Patrick J. Gilabert - Trưởng đại diện UNIDO tại Việt Nam; ông William Taylor - Phó trưởng đại diện Quỹ Châu Á; và đại diện lãnh đạo các tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các nhà tài trợ, các chuyên gia kinh tế, các nhà doanh nghiệp trên cả nước. Buổi lễ còn thu hút sự có mặt của đông đảo các phóng viên từ cơ quan báo chí khắp cả nước tới đưa tin.
Phát biểu khai mạc Lễ công bố, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI – đã chúc mừng các địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2013 trong đó có sự trở lại vị trí thứ nhất của Đà Nẵng, sự tiến bộ vượt bậc của các tỉnh Quảng Ninh, Bến Tre, Quảng Ngãi. Ông cũng bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực cải cách của các tỉnh, thành phố khác trên cả nước, đặc biệt là các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ. TS Vũ Tiến Lộc tin tưởng rằng xu hướng PCI giai đoạn hiện nay sẽ góp phần tích cực vào cải thiện niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước thời gian tới. Cũng nhân dịp này, chủ tịch VCCI cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã nhiệt tình tham gia khảo sát PCI, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ PCI trong những năm tới để PCI tiếp tục là một diễn đàn hữu ích cho Nhà nước và doanh nghiệp đối thoại, cải cách vì một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, vì sức cạnh tranh cao hơn cho Việt Nam.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc buổi Lễ công bố
Ông David B. Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu chào mừng tại buổi lễ, nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ số PCI trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng VCCI và PCI sẽ tiếp tục đóng một vai trò hàng đầu trong việc thúc đẩy một môi trường kinh doanh tốt hơn tại Việt Nam trong những năm tới . “Giá trị thực của PCI không nằm ở bản thân bảng xếp hạng, mà chính ở động lực mà bảng xếp hạng tạo ra cho những cuộc đối thoại công tư thiết thực để thúc đẩy cải cách và tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa, như cải thiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, cắt giảm giấy phép”, ngài David Shear Đại sứ Hoa Kỳ nhận xét. “Lần đầu tiên, báo cáo năm nay đã đưa ra phân tích những thành tố “gốc” của PCI qua 9 năm, giúp xác định những xu hướng và thách thức quan trọng trong công cuộc cải cách này.
Ông David B. Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu chào mừng
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI đã trình bày kết quả chỉ số PCI 2013, cảm nhận của các doanh nghiệp về môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2013 từ kết quả điều tra PCI. Theo đó, Thành phố Đà Nẵng (66,45 điểm) trở lại dẫn đầu trong bảng xếp hạng PCI 2013 từ vị trí thứ 12 của năm ngoái, Đà Nẵng từng có 3 năm liên tiếp từ 2008-2010 giữ vị trí quán quân PCI cả nước. Khu vực duyên hải miền Trung có hai tỉnh khác nằm trong nhóm xếp hạng Rất Tốt là Thừa Thiên-Huế (65,56 điểm, thứ 2) và Quảng Ngãi (62,60, thứ 7). Giống như nhiều năm trước, nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục duy trì chất lượng điều hành tốt, có đến 3 tỉnh là Kiên Giang (63,55, thứ 3), Đồng Tháp (63,35, thứ 5) và Bến Tre (62,78, thứ 6) thuộc 7 tỉnh nhóm Rất Tốt. Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên đứng trong nhóm 4 tỉnh xếp hạng PCI cao nhất với 63,51 điểm.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, trình bày kết quả chỉ số PCI 2013
Chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam thời gian qua có xu hướng chuyển biến tích cực. Chỉ số PCI gốc (hệ thống các chỉ số so sánh cố định từ 2006) có xu hướng tăng dần và năm 2013 đạt giá trị cao nhất trong các năm với 47 điểm.
Nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên Báo cáo PCI 2013 cho thấy doanh nghiệp tư nhân đang gặp nhiều khó khăn và vẫn đang rất vất vả để duy trì hoạt động. Năm 2013, chỉ vỏn vẹn 6,4% doanh nghiệp trong nước tăng quy mô đầu tư và 6,2% doanh nghiệp tăng quy mô lao động. Các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự lạc quan khi chỉ có 32,5% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết có ý định tăng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới.
Cũng tại buổi lệ ông Edmund Malesky, GS.TS. Kinh tế, Đại học Duke, Hoa Kỳ, Trưởng nhóm nghiên cứu PCIđã trình bày kết quả điều tra các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong khảo sát PCI 2013.
Sau phần phát biểu và công bố, VCCI & USAID đã trao kỷ niệm chương cho 7 địa phương có thành tích cao nhất trong bảng xếp hạng PCI 2013. Đại diện lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng và Quảng Ninh đã cho ý kiến phát biểu tại buổi lễ. Bà Sherry Boger - Đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Tổng giám đốc Intel Việt Nam cũng đã thay mặt các doanh nghiệp nước ngoài vào cuối buổi lễ. Kết thúc buổi lễ, ban tổ chức cũng tổ chức chương trình họp báo để trả lời các câu hỏi do phóng viên đặt ra.