The Provincial Competitiveness Index ( PCI )

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH

Provincial Green Index

English

Yên Bái: Huyện Văn Yên phát huy hiệu quả mô hình “Thủ tục hành chính không giấy hẹn”

Thời gian qua, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Văn Yên đã triển khai mô hình “Thủ tục hành chính (TTHC) không giấy hẹn” nhằm đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian đi lại, chi phí cho các tổ chức, cá nhân, đảm bảo tính chính xác, hiệu quả cao, góp phần mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.
Mô hình
Mô hình "Thủ tục hành chính không giấy hẹn" đã mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp khi tới giao dịch.
Nếu như trước đây, anh Vũ Văn Kiên ở thôn Cổng Trào, xã An Thịnh muốn thực hiện giao dịch bảo đảm xoá thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận Phục vụ Hành chính công huyện thì phải chờ ít nhất 3 ngày để hoàn thiện thủ tục giấy tờ và phải đến lấy kết quả theo giấy hẹn. Nhưng từ khi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện thực hiện mô hình "TTHC không giấy hẹn”, chỉ sau 10 - 15 phút tiếp nhận hồ sơ, anh Kiên đã được nhận kết quả ngay tại chỗ.
Anh Kiên phấn khởi bộc bạch: "Khi đến giao dịch tại Bộ phận Phục vụ Hành chính công, tôi đã được các cán bộ hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình. Đặc biệt chỉ sau 15 phút tôi đã nhận được kết quả ngay tại chỗ. Đây là sự đổi mới vượt bậc, không chỉ mang đến sự hài lòng cho bản thân tôi mà tất cả người dân khi tới giao dịch tại đây”.
Theo quy trình giải quyết TTHC, thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm trong lĩnh vực đất đai theo quy định sẽ thực hiện trong vòng 3 ngày làm việc. Điều này đang gây ra nhiều khó khăn cho người dân trong việc đi lại và chờ đợi. Nắm bắt được thực trạng đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Văn Yên đã đề xuất với UBND huyện lựa chọn TTHC đăng ký biện pháp bảo đảm trong lĩnh vực đất đai để áp dụng thực hiện mô hình "TTHC không giấy hẹn” tại Bộ phận Phục vụ Hành chính công huyện từ ngày 26/10/2023.
Mô hình giúp cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn không phải đi lại nhiều lần, không cần chờ đợi, xếp hàng lấy số và phiếu hẹn tại Bộ phận Phục vụ Hành chính công cấp huyện mà được cán bộ hướng dẫn tiếp nhận và trả kết quả chỉ sau 10 - 15 phút khi đến giao dịch tại bộ phận một cửa.
Bà Nguyễn Thị Hợp - Giám đốc Chi nhánh Văn phóng Đăng ký đất đai huyện Văn Yên cho biết: "Với mục tiêu đề ra là đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC, tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện, đồng thời trả kết quả tại chỗ, mô hình "TTHC không giấy hẹn” do Chi nhánh triển khai thí điểm bước đầu đã mang đến sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.
Đến nay, cán bộ của Chi nhánh đã tiếp nhận và thực hiện giải quyết 72 hồ sơ liên quan đến đăng ký biện pháp bảo đảm trong lĩnh vực đất đai. Qua việc triển khai mô hình nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, tiết kiệm thời gian và chi phí cho công dân; đồng thời tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng trong công tác cải cách hành chính”.
Chị Trần Lê Vy - cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Văn Yên chia sẻ: "Bản thân tôi là cán bộ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ xử lý cho người dân tại bộ phận một cửa, trong quá trình tiếp nhận, tôi đã hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân để hoàn thành giao dịch TTHC không giấy hẹn đảm bảo trong thời gian từ 10 - 15 phút. Nhờ vậy người dân cảm thấy phấn khởi, hồ hởi. Khi làm việc, chúng tôi cũng cảm thấy vui hơn, có trách nhiệm hơn với công việc”.
Thời gian tới, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Văn Yên sẽ tiếp tục tuyên truyền về mô hình "TTHC không giấy hẹn” để người dân có nhu cầu đến thực hiện giao dịch tại Bộ phận Phục vụ Hành chính công; quán triệt, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng. Hoạt động của mô hình giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, góp phần đưa huyện Văn Yên trở thành huyện chuyển đổi số vào cuối năm 2023 như mục tiêu đã đề ra.